Quan trắc nước ngầm và quy trình quan trắc nước ngầm

Tháng Mười Một 17, 2021 - Danh mục: Tin tức

Nước ngầm là gì?

Nước ngầm (hay còn được gọi là nước dưới đất) là thuật ngữ chỉ loại nước nằm bên dưới bề mặt đất trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của các thành tạo đá, và các không gian rỗng này có sự liên thông với nhau.

Một thành tạo đá hoặc các dạng tích tụ vật liệu không cố kết được gọi là tầng chứa khi nó chứa và có thể cung cấp một lượng nước có thể sử dụng được. Độ sâu của không gian có mặt khe nứt hoặc lỗ rỗng trong đá, mà tại đó bắt đầu bão hòa nước hoàn toàn thì được gọi là mực nước ngầm. Nước dưới đất thường được khai thác phục vụ cho nông nghiệp, đô thị, và công nghiệp qua các giếng khai thác nước.

Quan trắc nước ngầm

Quan trắc nước ngầm trong một tầng chứa cụ thể hoặc toàn bộ các tầng chứa nhằm theo dõi hiện trạng mực nước ngầm. Qua đó có thể điều tiết hợp lý quá trình tháo khô hố móng phục vụ hiệu quả công tác thi công hầm. Ngoài ra, dựa vào độ hạ thấp mực nước ngầm để dự báo lún của đất nền và công trình xung quanh.

Để thực hiện quan trắc nước ngầm cần tiến hành xây dựng giếng quan trắc bao gồm 2 ống giếng (ống trong và ống ngoài). Ống trong được thiết kế gồm đầu lọc ở đầu ống và ống ngoài có công dụng bảo vệ giếng quan trắc.

Tùy vào mức độ sâu khác nhau của từng giếng mà người quan trắc sẽ căn cứ vào mực nước trong ống để có thể xác định được mực nước ngầm tại giếng quan trắc.

Mục đích quan trắc nước ngầm

 • Trợ giúp thiết kế hệ thống bơm;
 • Xác định hiệu quả của hệ thống bơm;
 • Cảnh báo sớm sự ngập nước;
 • Theo dõi mức độ hạ thấp của nước ngầm.

Phương pháp quan trắc nước ngầm

Giếng quan trắc mực nước ngầm trong thực tế phổ biến hai loại:

+ Giếng quan trắc sử dụng ống lọc khe dùng quan trắc mực nước chung cho nhiều tầng chứa nước

+ Giếng quan trắc sử dụng ống lọc standpipe, mỗi giếng thường sử dụng để quan trắc cho mỗi tầng chứa nước riêng biệt

Phương pháp lắp đặt thiết bị quan trắc nước ngầm

 • Giếng quan trắc nước ngầm cấu tạo bằng ống nhựa PVC với đường kính ngoài là 60mm, được đục lỗ tại phạm vi từ 4m đến 6m tính từ đáy trở lên.
 • Khoan tạo lỗ tới độ sâu thiết kế và rửa hố khoan bằng nước sạch.
 • Đặt ống lọc D60mm xuống hố khoan, tiếp tục nối ống đến độ sâu thiết kế.
 • Lắp đầy sỏi xung quanh ống.
 • Cắt chiều dài thừa của ống đứng. Xây miệng hố khoan và đặt hộp bảo vệ.
  Vận hành thử nghiệm các công trình bảo vệ môi trường

Dụng cụ đo mực nước: Mực nước trong ống đứng hay giếng quan trắc nói chung được đo bằng dụng cụ đo mực nước gồm một đầu đo, một dây cáp hoặc thước đo có đánh dấu mm hoặc % foot, và tời cáp gắn với thiết bị điện tử.

Đầu đo được thả xuống trong ống đến khi đèn và còi báo hiệu tiếp xúc với nước. Các vạch độ sâu trên dây cáp chỉ mực nước ngầm.

Thiết bị quan trắc nước ngầm

Để quan trắc nước ngầm cần một số dụng cụ thiết bị chuyên dụng như: máy đo mực nước. Máy đo mực nước được dùng để xác định mực nước ở bên trong giếng quan trắc nước ngầm. Một số hãng sản xuất phổ biến trên thế giới mà Phan Lê cung cấp như: Global Water, Xylem Analytics, Insitu…; Bộ lọc…

Quy trình quan trắc nước ngầm

Theo quy định tại thông tư 24/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, quan trắc nước ngầm là quy trình đo đạc, theo dõi một cách có hệ thống về đo mực nước, lưu lượng và chỉ tiêu chất lượng nguồn nước dưới đất (nước ngầm) nhằm cung cấp những thông tin phục vụ cho việc đánh giá hiện trạng, diễn biến số lượng, chất lượng và những tác động khác đến nguồn nước dưới đất.

Lấy mẫu

 • Việc lấy mẫu nước dưới đất phải tuân theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6663-­11:2011.
 • Trong quá trình bơm thau rửa và đo các chỉ tiêu pH, Eh, Ec đến khi có giá trị ổn định mới lấy mẫu.
 • Việc lấy mẫu sắt được  tiến hành cùng lấy mẫu toàn diện hoặc tại những khu vực có hàm lượng sắt cao hơn tiêu chuẩn cho phép.
 • Công tác bảo đảm chất lượng và kiểm soát chất lượng thực hiện dựa theo các văn bản, quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bảo quản và vận chuyển mẫu

Mẫu nước được bảo quản và lưu giữ theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6663-3:2008.

Phân tích tại hiện trường

Đối với các chỉ tiêu phân tích tại hiện trường, mẫu lấy vào các dụng cụ chuyên dụng. Chuẩn độ đầu đo và tiến hành đo đạc, ghi phiếu thực địa.

Phân tích trong phòng thí nghiệm

 • Căn cứ vào mục tiêu chất lượng số liệu và điều kiện trong phòng thí nghiệm, việc phân tích các thông số phải tuân theo một trong những phương pháp quy định trong các tiêu chuẩn Việt Nam.
 • Khi chưa có các tiêu chuẩn quốc gia thì phải áp dụng tiêu chuẩn quốc tế khác có độ chính xác tương đương hoặc cao hơn.
 • Công tác bảo đảm chất lượng và kiểm soát chất lượng trong phòng thí nghiệm thực hiện theo những văn bản, quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường về hướng dẫn để đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng trong quan trắc môi trường.
  Kế hoạch quan trắc môi trường định kỳ

Xử lý số liệu

 • Kiểm tra số liệu: Kiểm tra tổng hợp về tính hợp lý của các số liệu; việc kiểm tra cần dựa trên hồ sơ của mẫu (biên bản, nhật ký lấy mẫu tại hiện trường, biên bản giao nhận mẫu và kết quả phân tích tại hiện trường), biểu ghi kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm, số liệu của mẫu kiểm soát chất lượng (mẫu trắng, mẫu lặp, mẫu chuẩn);
 • Xử lý thống kê: Căn cứ theo lượng mẫu và nội dung của báo cáo, việc xử lý thống kê có thể sử dụng các biện pháp và các phần mềm khác nhau nhưng phải có các thống kê miêu tả (giá trị nhỏ nhất, giá trị lớn nhất, giá trị trung bình và số giá trị vượt chuẩn).
Trạm quan trắc nước ngầm tự động liên tục Công ty Phan Lê cung cấp:

Các đơn vị có nhu cầu về trạm quan trắc nước mặt hoàn toàn có thể tự  mình thiết kế và mua sắm thiết bị về lắp đặt, tuy nhiên để làm cho hệ thống quan trắc chạy ổn định và ít chi phí bảo trì bảo dưỡng, phải đòi hỏi đội ngũ chuyên môn giàu kinh nghiệm. Công ty Phan Lê chúng tôi cung cấp các giải pháp về trạm quan trắc từ việc tư vấn, thiết kế, lắp đặt một trạm quan trắc nước mặt theo tiêu chuẩn quốc tế, với những ưu điểm vượt trội:

 • Nhỏ gọn
 • Chi phí hợp lý
 • Vận hành với độ tin cậy cao, ít bảo trì bảo dưỡng
 • Đáp ứng những yêu cầu giám sát từ các cơ quan môi trường
 • Cung cấp kết quả nhanh chóng, kịp thời đưa ra những biện pháp ứng phó
 • Hệ thống được thiết kế linh hoạt, đáp ứng theo yêu cầu thực tế của khách hàng
 • Thiết bị theo chuẩn quốc tế, xuất sứ uy tín từ các tập đoàn với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất thiết bị quan trắc
 • Cung cấp phần mềm quản lý trên website & ứng dụng trên điện thoại, giúp việc theo dõi quan trắc trở lên dễ dàng

Công ty Phan Lê hoạt động trong ngành quan trắc tính đến nay đã hơn 15 năm, là công ty đi đầu, tiên phong trong lĩnh vực quan trắc môi trường và được các đơn vị lớn nhỏ trên khắp cả nước tin tưởng, đồng hành. Từng lắp đặt cho các trạm quan trắc nước, khí, khí tượng thủy văn và chuyên cung cấp các thiết bị quan trắc tại hiện trường, thiết bị quan trắc trong phòng thí nghiệm. Ngoài ra, Công ty Phan Lê cũng là nhà cung cấp độc quyền của các hãng sản xuất lớn trên thế giới, chủ yếu có xuất xứ từ Châu Âu (EU) và các nước đang phát triển như: Đức, Ý, Nhật Bản…