Quan Trắc Nước Mặt

Để có biện pháp điều chỉnh chất lượng nguồn nước, cũng như biết được liệu rằng nguồn nước có sạch,thực hiện để bảo vệ môi trường thì quan trắc nước mặt là không thể thiếu. Mời bạn xem qua giải pháp của CNQT đã giúp cho hàng trăm doanh nghiệp xây dựng , tư vấn hệ thống quan trắc nước mặt.

Quan trắc nước mặt là gì ?

Quan trắc nước mặt tự động là quá trình đo đạc các yếu tố tác động lên chất lượng nước mặt trên sông hồ một cách liên tục. Từ đó có thể theo dõi diễn biến chất lượng nước và đưa ra các đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật.

Lưu ý khi thực hiện quan trắc môi trường nước mặt

Chú Ý Với Thiết Bị Và Dụng Cụ Lấy Mẫu

Muốn quan trắc môi trường nước mặt chúng ta cần phải sử dụng các thiết bị đo hiện đại. Bởi đây là những thiết bị sẽ đưa ra kết quả và chúng ta phải dựa vào nó rất nhiều. Vì vậy, cần chọn thiết bị đo tốt, chất lượng để đảm bảo sự chính xác.

Khi chúng ta quan trắc môi trường nước mặt sẽ sử dụng dụng cụ lấy mẫu có miệng rộng và có nắp đậy. Điều này giúp chúng ta dễ dàng lấy nước cũng như bảo vệ mẫu nước khỏi sự xâm nhập của chất lạ. Đặc biệt, bình chứa mẫu nước phải đảm bảo về độ bền, không bị ăn mòn, phải là vật liệu trơ hóa học. Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng mẫu nước.

Lựa Chọn Vị Trí Quan Trắc Môi Trường Nước

Để quan trắc nước chúng ta nhất định phải lấy nước để đo đạc, kiểm tra. Nhưng không phải tất cả mọi vị trí của mặt nước đều phù hợp để quan trắc. Vị trí quan trắc môi trường nước mặt ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đo. Nếu chọn vị trí không phù hợp sẽ khiến kết quả quan trắc bị sai lệch. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến các dự báo về sau và không đem lại kết quả tốt nhất. Do đó, khi quan trắc nước cần chọn nơi có tính ổn định cao.

Thời Gian, Phương Pháp Lấy Mẫu

Trong quan trắc môi trường nước mặt chúng ta cần chú ý nhiều đến các yếu tố như thời gian, tần suất và phương pháp lấy mẫu. Các yếu tố này đều có ảnh hưởng trực tiếp đến mẫu nước cũng như kết quả đo đọc. Cho nên, phải thật chú ý khi chuẩn bị quan trắc môi trường nước mặt.

Thời gian và tần suất lấy mẫu: Điều này sẽ phụ thuộc vào các yêu cầu cũng như loại nguồn nước để quan trắc. Chất lượng nước sẽ thay đổi theo mùa hoặc từng ngày. Cho nên, việc lấy mẫu để quan trắc môi trường nước cần thực hiện vào một thời điểm nhất định trong ngày. Tùy thuộc vào tình trạng nước mà tần suất lấy mẫu khác nhau. Có những nguồn nước chỉ cần lấy mẫu 1 tháng/lần, có nơi lại lấy hàng tuần, cũng có nơi lấy mẫu kiểm tra hàng ngày.

Phương pháp lấy mẫu: Có rất nhiều phương pháp lấy mẫu để quan trắc môi trường nước và chúng phụ thuộc vào chương trình lấy mẫu. Hiện có một số phương pháp lấy mẫu nước mặt như sau:

  • Mẫu gián đoạn sẽ lấy vào khoảng thời gian đã được hẹn trước
  • Mẫu liên tục sẽ chứa mọi thành phần nước trong suốt quá trình lấy mẫu
  • Lấy mẫu theo chiều sâu sẽ lấy mẫu nước ở nhiều độ sâu khác nhau, nhưng ở vùng nước đã được khoanh vùng
  • Lấy mẫu theo diện tích nghĩa là lấy ở nhiều vị trí khác nhau nhưng ở độ sâu nhất định.

Ngoài ra, còn có lấy mẫu tổ hợp, lấy mẫu thể tích lớn… Tùy thuộc vào yêu cầu, chương trình sẽ chọn phương pháp lấy mẫu quan trắc môi trường nước phù hợp.

quan trac nuoc mat
quan trac nuoc mat

Vận Chuyển Và Bảo Quản Mẫu Nước

Sau khi đã thực hiện lấy xong mẫu nước để thực hiện quan trắc môi trường nước chúng ta cần lưu ý khi bảo quản, vận chuyển chúng. Để bảo vệ mẫu nước tốt nhất cần phải dùng các bình chứa chắc chắn, kín và sạch để không bị rò rỉ, nhiễm khuẩn.

Quá trình vận chuyển nên giữ lạnh mẫu nước, để nơi khô ráo, sạch sẽ và tránh ánh nắng. Đồng thời, tuân thủ thời gian bảo quản để không làm sai lệch kết quả quan trắc môi trường nước.

Thiết kế trạm quan trắc nước mặt

Với lợi thế có đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực môi trường, CNQT thiết kế trạm quan trắc nước mặt gồm các hạng mục sau:

  • Hệ thống đo, phân tích chất lượng nước và xử lý số liệu
  • Hệ thống lấy mẫu tự động
  • Hệ thống thu thập, truyền nhận dữ liệu
  • Hệ thống giám sát số liệu tại trung tâm

Bạn sẽ biết được những gì khi quan trắc nước mặt

Đánh giá hiện trạng chất lượng nước sông, hồ đầu vào đối với các nhà máy cấp nước.
Phục vụ việc xây dựng báo cáo hiện trạng môi trường tại vùng trọng điểm được quan trắc.
Xây dựng cơ sở dữ liệu về chất lượng môi trường phục vụ việc lưu trữ, cung cấp và trao đổi thông tin trong phạm vi Quốc Gia và Quốc Tế.
Phục vụ các quy định của nhà nước về bảo vệ mô.

Liên hệ ngay để được tư vấn: 0915.891.666